首页 社会内容详情
Hga030(www.hg8080.vip):Hàng vạn chen chân đi chợ Gò

Hga030(www.hg8080.vip):Hàng vạn chen chân đi chợ Gò "mua lộc" ngày đầu năm

分类:社会

标签: # Đánh bạc

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Hga030www.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、代理最新登录线路、会员最新登录线路、皇冠代理APP下载、皇冠会员APP下载、皇冠线路APP下载、皇冠电脑版下载、皇冠手机版下载的皇冠新现金网平台。Hga030上登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,Hga030开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

,

Hội chợ Gò - Trường Úc do UBND huyện Tuy Phước tổ chức, diễn ra sáng 22/1, tức mùng 1 Tết Quý Mão 2023, tại Sân vận động Trường Úc thuộc khu phố Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định.

Hàng nghìn người dân đổ xô đi chợ Gò "mua lộc" ngày mùng 1 Tết Nguyên đán (Ảnh: Doãn Công).

Hàng vạn chen chân đi chợ Gò "mua lộc" ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Tờ mờ sáng mùng 1 Tết, chợ Gò Trường Úc bắt đầu nhóm họp. Người dân địa phương và vùng lân cận mang đến nhiều sản vật "cây nhà lá vườn" như rau quả các loại, trầu cau, tôm, cá tươi để bán. Người đến chợ Gò vừa du xuân vừa mua lộc cầu may mắn ngày đầu năm mới.

Người dân đi chợ Gò sáng mùng 1 Tết để mua lộc cầu may mắn (Ảnh: Doãn Công).

Gần 90 tuổi nhưng cụ Hương không từ bỏ thói quen đi chợ Gò để "bán lộc" cho khách (Ảnh: Doãn Công).

Theo những bậc cao niên, chợ Gò đã hình thành cách đây hàng trăm năm. Từ thời nhà Tây Sơn - Nguyễn Huệ đã lấy nơi đây đóng doanh trại, tập trung binh lính, lương thực để thần tốc tiến quân ra Bắc đánh tan 27 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789.

Gần 10 năm bán trầu cau tại chợ Gò sáng mùng 1 Tết, bà Bùi Thị Tuyết (67 tuổi, trú tại huyện Tuy Phước) chia sẻ: "Nghe ông bà kể lại, tục lệ là sáng mùng 1 Tết đi chợ mua một gói muối, gạo, vài lá trầu, quả cau để cầu lộc đầu năm. Những ai thành tâm ắt sẽ gặp may mắn".

Ngoài cầu tài lộc cho gia đình, chợ Gò còn được xem là phiên chợ cầu duyên nên mặt hàng chủ yếu được bày bán ở chợ là trầu cau.

Người dân, du khách được thưởng thức và chơi bài Chòi cổ của Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Tay lựa những lá trầu xanh tươi cho khách, cụ Lê Thị Hường (88 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn) chia sẻ: "Khách đi chợ Gò không chỉ mua lộc mà các cháu nam thanh nữ tú mua quả cau, lá trầu để cầu duyên. Có những người nhờ đi chợ Gò mà nên duyên chồng vợ".

Ngoài trầu cau, các mặt hàng khác cũng được bày bán khá đa dạng như rau quả, hoa tươi, cá tôm tươi sống. Điều đặc biệt, người mua kẻ bán ở chợ Gò không mặc cả về giá.

Người mua người bán không mặc cả về giá (Ảnh: Doãn Công).

Chợ Gò - Trường Úc có trong top 100 phiên chợ độc đáo ở Việt Nam và nằm trong tốp 9 chợ phiên ở Việt Nam thu hút khách du lịch.

Những năm gần đây, chợ Gò còn được ngành văn hóa, du lịch Bình Định đưa vào các loại hình sinh hoạt văn nghệ dân gian đậm bản sắc văn hóa truyền thống, nhằm thu hút du khách và giữ nét đẹp phiên chợ cổ truyền độc đáo.

Ai đi chợ Gò cũng mua lộc đem về nhà (Ảnh: Doãn Công).

Ngoài việc người dân họp nhóm chợ bán các sản vật địa phương, du khách đến chợ Gò còn được hòa vào không gian lễ hội, tham gia hội hát bài chòi, cờ người, kéo co, thi đấu võ cổ truyền Bình Định.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论